Saturday, July 02, 2011

[Review] Lost: The Complete Collection (ภาคไขปริศนา)

มาต่อกันที่ภาคไขปริศนาครับ ซึ่งในนี้ก็จะสปอยล์เนื้อเรื่องในส่วนของ season 6 เล็กน้อย และเฉลยปริศนาที่มากับแพ็คเกจ complete collection ใครที่อยากเก็บไว้เซอร์ไพรส์ตอนเล่นเองก็ขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านเอ็นทรีนี้ครับ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าในแพ็คเกจนี้มีอะไรซ่อนอยู่บ้างก็เลื่อนลงไปดูข้างล่างได้เลยคร้าบ
เริ่มล่ะนะ ..

นี่คือกระดาษรองกล่องใส่แผ่น blu-ray ลองดูกันดีกว่าว่ามันมีอะไรพิเศษ

ลองเอาไฟฉาย backlight ส่องดูก็จะพบ blast door map! ถ่ายด้วยไอโฟนอาจจะดูยากนิดนึง ถ้าคลิกดูรูปใหญ่จะชัดขึ้นเล็กน้อยครับ ต้องขออำภัย

แถมยังมีตัวหนังสือยึกยือเหมือนบน blast door ที่สถานี swan เปี๊ยบ

ทีนี้เรากลับมาดูที่แผนที่เกาะใต้ฝาพีระมิดกันอีกที

จากแผนที่เกาะธรรมดา ๆ กลับปรากฏรูปกงล้อขึ้นกลางเกาะด้วยไฟ backlight!

นอกจากนั้นตัวอักษรเฮียโรกลิฟฟิกที่มุมแผนที่ยังมีปฏิกริยากับไฟ backlight ของเราด้วย

ซึ่งถ้าสังเกตดูจะเห็นว่ามีอักษรอยู่สี่คู่ ซึ่งตัวอักษรบนแผนที่ก็จะเหมือนกับตัวอักษรบนฐานรองของมุมถัดไปในทิศตามเข็มนาฬิกา คุ้น ๆ มั้ยว่าตัวอักษรเซ็ทนี้มันเหมือนเคยเห็นที่ไหน?

มันคือมันคือข้อความลับที่ซ่อนอยู่ใน ankh ของเรานั่นเอง เพียงแต่ตัวอักษรบนแผนที่มันยังพลิกแนวตั้งแนวนอนไม่ตรงเหมือนในข้อความลับ

นั่นหมายความว่าเราต้องหมุนตัวแผนที่ตามเข็มนาฬิกาเพื่อให้อักษรเรียงกันและหันไปในทิศทางที่ถูกต้อง

เมื่อหมุนให้ตัวอักษรไปอยู่ตำแหน่งเดียวกันและสัญลักษณ์ ankh ของส่วนบน ..

และล่างของแผนที่ประกบกันพอดีกับสัญลักษณ์ส่วนฐาน ..

ตัวแผนที่ก็จะเปิดออกมาได้!

ในนั้นมีแผ่น blu-ray ลับที่มีสัญลักษณ์กงล้อเหมือนที่เห็นเมื่อส่องไฟ backlight บนแผนที่เกาะซ่อนอยู่

พลิกดูด้านหลังจะเห็นอักษรเฮียโรกลิฟฟิกอยู่ชุดเดียวกับข้อความลับ

กลับมาดูรูปนี้อีกครั้งนึง นอกจากตัวอักษรเฮียโรกลิฟฟิกแล้ว ยังมีสัญลักษณ์รีโมทและทิศทางอยู่อีกแถวนึง ช่างเป็นปริศนาอียิปต์โบราณที่เห็นแล้วรู้เลยทันทีว่าต้องทำอะไรต่อ

เอาแผ่นลับที่เจอมาใส่เครื่องเล่น (สกรีนสีทองสวยทีเดียว)

ก็จะมี special features ต่าง ๆ และเมื่อกดปุ่มทิศทางตามในข้อความลับแล้ว เมนูพิเศษรูป ankh ก็จะโผล่ขึ้นมา

ซึ่งในนั้นคืออนิเมชันอธิบายที่มาและกติกาของเกม senet นั่นเอง ทีนี้เราก็เอาเกมที่แถมมาในแพ็คเกจมาเล่นกันได้แล้วล่ะครับ (ตอนแกะออกมาตอนแรกก็ยังสงสัยอยู่ว่ามีเกมแต่ไม่มีกติกาบอกมาให้แล้วจะเล่นยังไง จะให้ไปค้นในเน็ตมันก็ดูผิดขนบไปหน่อย)

<เริ่มสปอยล์เนื้อเรื่อง season 6 เล็กน้อย>
ถ้าใครนึกไม่ออกว่า senet มันเกี่ยวอะไรกับเรื่อง lost ก็ลองดูภาพนี้ครับ มันคือเกมที่ Jacob เล่นกับชายชุดดำนั่นเอง<จบส่วนสปอยล์เนื้อเรื่อง>

นอกจากนี้ที่ปกของที่ใส่แผ่นแต่ละ season ก็จะมีภาพต่าง ๆ ซ่อนอยู่และจะปรากฏขึ้นมาเมื่อส่องด้วยไฟ backlight

สรุปเลยแล้วกันว่าคำตอบของปริศนาที่เราไขได้นั้นมันไม่ได้ "ว้าว!" อะไร แต่ความสนุกมันอยู่ที่การค้นหาคำตอบระหว่างทาง แทนที่จะเป็นกล่องใส่แผ่นดิสก์ธรรมดา ๆ หรือแถมตุ๊กตา หน้ากากยาง กล่องเหล็กตามที่เห็นกันใน collector's edition ของเรื่องอื่น ๆ นับว่าเป็นการระดมไอเดียและใส่ใจรายละเอียดพอสมควรเลยครับ

มาดูสิ่งที่ไม่ค่อยชอบ (เป็นการส่วนตัว) กันบ้าง

อย่างแรกเลยคือฐานใต้แผนที่เกาะมันเป็นกระดาษอัด เพราะฉะนั้นถ้ามีการหมุนเปิดปิดบ่อย ๆ เข้ามันก็จะยับงอได้เหมือนในรูป ที่จริงถ้ามีชั้นรองที่เป็นแผ่นพลาสติกอาจจะดีกว่านี้นะ

อย่างที่สองคือเล่มที่ใส่แผ่นมันทำเป็นช่องกระดาษที่ค่อนข้างแน่น เวลาดึงออกมาเลยกลัวแผ่นจะเป็นรอยตลอดเวลา รวมถึงตัวเล่มที่เป็นกระดาษด้านที่อาจจะเป็นรอยได้ง่ายด้วย อันนี้ออกแนวนอยด์เล็กน้อย

อย่างที่สามคือขนาดอันใหญ่โตมโหฬารนี้ทำให้ไม่รู้จะยัดเก็บที่ไหนดี จะเก็บไว้บนชั้นเหมือนเรื่องอื่น ๆ ก็ดูจะลำบากไปหน่อย

กล่องนี้ข้าพเจ้าซื้อตอนลดราคาจาก 279.99 USD เหลือ 179.99 USD (ปัจจุบัน - 02/07/2011, ราคาขึ้นมานิดหน่อยเป็น 194.99 USD คาดว่าช่วงคริสต์มาสอาจจะลดอีกตามเทศกาล) ราคาอาจแพงไปซักนิดส์สำหรับซีรียส์หนึ่งเรื่อง แต่ complete collection นี้ก็มี blu-ray ถึง 36+1 แผ่น และยิ่งเมื่อดูจากคุณภาพ วัสดุ และความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วล่ะก็นับว่าคุ้มค่าต่อการเก็บสะสมครับ โดยเฉพาะแฟน ๆ lost แล้วด้วยล่ะก็นะ :)

จบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้คร้าบ
namaste!

0 comments:

Post a Comment

ShareThis