Saturday, May 05, 2012

Review - MiPow Power Tube 5500

ติดไว้นานแล้วว่าจะรีวิวตัว MiPow Power Tube 5500 หน่อย

เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ 3GS เก่า ๆ แบตเสื่อมนี้ ข้าพเจ้าจึงไปหาซื้อตัวที่ชาร์จแบตสำรองไว้ เผื่อแบตหมดตอนอยู่ข้างนอกจะได้ต่อชีวิตได้อีกหน่อย หาไปมาก็มาลงเอยที่ยี่ห้อนี้รุ่นนี้ (5500) เนื่องจากมี 5500 mAh ซึ่งก็น่าจะเพียงพอที่จะชาร์จไอโฟนได้ราว ๆ สองรอบ และน่าจะชาร์จต่อลมหายใจให้ iPad ได้ด้วย (ยังไม่ได้ลอง - ไม่มี iPad orz - แต่คงชาร์จไม่เต็มเพราะไฟมันไม่พอขนาดนั้น - iPad ประมาณเกือบ 7000 mAh) หน้าตาก็โอเคแล้วก็มีสีให้เลือกเยอะ เอาเป็นว่าตัดสินใจเลยเพราะหน้าตามันนี่แหละ <(-_-")

เริ่มเลยดีกว่า

กล่องหน้าตาแบบนี้ แถบสีข้างล่างคือสีทั้งหมดที่มีให้เลือก ราคาเต็มมัน 2790 แต่ตอนนั้นซื้อที่ Power Buy 2490 รับประกัน 1 ปี (ฟังพนักงานพูดไม่ทันว่าลดเนื่องในโอกาสอะไร)

 ขนาดพอดีมือไม่ใหญ่เท่าไหร่ เลือกสีนี้มาเพราะชอบเป็นการส่วนตัว วัสดุดูดีทีเดียว เป็นอลูมิเนียมดูแข็งแรงมีน้ำหนักดี ปุ่มที่เห็นข้างบนใช้กดเช็คว่ามีไฟเหลืออยู่เท่าไหร่ และถ้ากดค้างก็จะเป็นการเปิดปิดไฟฉาย - ใช่แล้ว! มันมีไฟฉายด้วย!

เทียบกับไอโฟนยุคบุกเบิกอายุห้าปี

ในกล่องยังมีถุงผ้าสำหรับใส่ตัว Power Tube แล้วก็หัวต่อชนิดต่าง ๆ มาให้มากมาย มี Mini USB ด้วยนะ แล้วก็ลองเสียบชาร์จ BB ได้ชิล ๆ เพื่อนลองชาร์จดูละ

เวลาเราจะชาร์จไฟเข้า MiPow นี้ก็เสียบแจ็คแล้วต่อ USB กับคอมหรือ adaptor ของ iPhone เราได้เลย เสียบกับคอมก็จะเต็มช้าหน่อย เหมือนเวลาชาร์จไอโฟนแหละ

ลองเสียบชาร์จให้ดู มันจะมีแถบไฟบอกระดับแบตที่เหลืออยู่ ถ้าเกือบเต็มถึงเต็มก็จะเป็นสีน้ำเงิน ลดลงมาเรื่อย ๆ ก็เป็นสีเขียว ส้ม แดง ไล่ ๆ มา

แถมสายชาร์จ Galaxy Tab มาให้ด้วยนะ ถ้าไม่เขียนบอกพ่อเสียบชาร์จไอโฟนไปละ ทำไมต้องทำให้เหมือนอะไรขนาดนั้น

ที่ชอบอีกอย่างคือมีไฟฉายในตัว เป็นหลอด LED สว่างโร่เชียว

 อันนี้ทดลองชาร์จ 3GS รอบที่ 2 จาก 2% ขึ้นมาได้ถึง 84% ก็หมดไฟ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงยี่สิบนาที (รอบแรกชาร์จจากเครื่องดับไปจนแบต 100% แต่ชาร์จไปเล่นไปก็ราว ๆ สองชั่วโมงก็เต็ม)

สรุปเลยละกัน

ชอบ
- หน้าตาถูกจริตเป็นการส่วนตัว แล้วแต่คนเนอะ คนอื่นอาจจะไม่ชอบก็ได้ล่ะ
- วัสดุดูทนดีหนักแน่นบึกบึนทึนทึก
- มีไฟฉาย สว่างเชียว พกไปเที่ยวน่าจะเหมาะ
- ชาร์จ 3GS ไปเล่นไปได้เกือบ ๆ สองรอบ ถ้าเป็น 4 หรือ 4S ที่กินไฟมากกว่า 3GS ก็คงจะได้น้อยกว่านี้นิดหน่อย ไม่ทิ้งห่างมาก ต่อชีวิตได้อีกนานโข

ไม่ชอบ
- ปุ่มกดตอนเช็คแบตกดง่ายปกติ ไม่มีปัญหา ถ้าตอนเปิดไฟฉายซึ่งต้องกดค้าง มันกดยากคือต้องจิกลงไปมากกว่าตอนเช็คแบตนิดนึง จนตอนแรกนึกว่าไฟเจ๊งไปแล้ว ไม่รู้ว่าได้อันที่ปุ่มไม่ดีมาเองรึเปล่า ใครจะซื้อก็ลองขอเค้ากดดูก่อนก็ดีนะ ถ้าพนักงานไม่ว่าอะไร

จบแล้วล่ะ

0 comments:

Post a Comment

ShareThis